Thai-Speed Boat
 
หน้าแรก ไทย-สปีดโบ๊ท
จำหน่ายเรือสปีดโบ๊ท
น้ำมันเครื่องสำหรับเรือสปีดโบ๊ท
น้ำยาเอนกประสงค์ซีคราวน์
เปิดสอนหลักสูตรขับเรือสปีด
เปิดสอนหลักสูตรช่างเรือสปีด
ติดต่อเรา

 

lubricants : น้ำมันหล่อลื่นสำหรับเรือเร็ว เรือสปีดโบ๊ท

 

ความสำคัญของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เรือ ผู้ใช้เรือ จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับเครื่องยนต์เรือของเราเอาไว้บ้าง ไม่อย่างนั้นจะพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์จุกจิกกวนใจ ทั้งที่เครื่องยนต์เรือที่จำหน่ายในท้องตลาด ไม่ว่าเป็นเครื่องใหม่ หรือเครื่องรุ่นเก่า ต่างก็ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสุดในการผลิตขึ้นมาใช้งาน การทำความเข้าใจแค่เล็กน้อย จะช่วยแก้ปัญหากระเป๋าเจ้าของเรือฉีกได้มากมาย ก็คุ้มค่ากับการที่ควรจะให้ความสนใจ

น้ำมันเครื่องยนต์เรือต้องใช้ให้ตรงกับสเปค และเทคโนโลยีที่ใช้กับเครื่องยนต์

ปัญหาใหญ่ที่เป็นสาเหตุหลักของเครื่องยนต์ที่มีปัญหาในการใช้งาน มีความสึกหรอที่ผิดปกติ อายุการใช้งานสั้น จนถึงขั้นที่ต้องยกเครื่องกันส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้เกิดจากผู้ใช้งานที่ไม่ได้ใช้งานและดูแลรักษาเครื่องยนต์เรืออย่างถูกวิธี ล้วนเกิดจากการใช้น้ำมันเครื่องเรือผิดประเภท ใช้เกรดต่ำกว่ามาตรฐานที่เครื่องยนต์เรือต้องการ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องยนต์เรือของเราต้องการน้ำมันเครื่องเกรดอะไร ง่ายที่สุดคือดูที่คู่มือเครื่องยนต์เรือแนะนำให้ใช้ ซึ่งไม่ได้บอกเฉพาะแค่ค่าความหนืด เช่น 10W40 แต่เราต้องดูค่ามาตรฐาน API ซึ่งจะบอกถึงเทคโนโลยีในการผลิตน้ำมัน ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีที่ใช้กับเครื่องยนต์น้ำมันเบนซิน จะขึ้นต้นด้วยตัว S แล้วตามด้วยลำดับชั้นของเทคโลโลยีที่ใช้ผลิตน้ำมันหล่อลื่นนั้นๆ โดยเริ่มต้นจาก A (SA) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้าสมัยตั้งแต่ยุคแรกเริ่มผลิตเครื่องยนต์ ไล่มาจนถึงปัจจุบันใช้ค่ามาตรฐาน N (SN) ที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตเครื่องยนต์ที่มีความสามารถสูง รอบจัด ให้แรงม้าที่มาก

เนื่องจากน้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่องสำหรับเรือในปัจจุบันนี้ ที่มีจำหน่ายหลายยี่ห้อในท้องตลาด ส่วนใหญ่ยังเป็นเทคโนโลยีระดับ F (SF) ที่เหมาะกับเครื่องยนต์เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ที่มีรอบน้อยกว่า แรงม้าน้อยกว่า แต่ก็มีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันหล่อลื่นเทคโนโลยี N(SN) ที่ใช้กับเครื่องยนต์สมัยใหม่ที่มีรอบเครื่องยนต์จัดกว่า ใช้เทคโนโลยีการทำงานที่สูงกว่า ดังนั้นการเลือกใช้น้ำมันเครื่องยนต์เรือให้ถูกต้องกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์จึงจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ประหยัดและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากกว่าในระยะยาว

 

ความแตกต่างของน้ำมันหล่อลื่นในเทคโนโลยีการผลิตที่ต่างกัน มีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะคุณสมบัติในการทำงาน ความคงตัวที่อุณหภูมิและรอบการทำงานที่สูงกว่า ในเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะมากกว่าจากเทคโนโลยีการผลิตที่เหนือกว่า ความแข็งแรงของฟิลม์น้ำมันในการไปเคลือบและหล่อลื่นที่ด้อยกว่าในเกรดน้ำมันที่ต่ำกว่า เป็นต้น

ดังนั้น ถ้าผู้ใช้เครื่องยนต์เรือ มีความสังเกตุ จะเห็นอาการผิดปกติหลายๆ อย่างของเครื่องยนต์เรือ จากการใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ด้อยสมรรถนะกว่าความต้องการขั้นต่ำของเครื่องยนต์ ตัวอย่างที่พบเจอเป็นประจำ เช่น

1 เครื่องยนต์ทำงานไม่สมบูรณ์ จะเห็นควันดำหรือควันขาวผิดปกติ ทั้งที่เครื่องยนต์ถ้าทำงานสมบูรณ์จะแทบไม่มีควันมารบกวน

2 เครื่องยนต์มีความร้อนขึ้นมากผิดปกติ ในเครื่องรุ่นใหม่ๆ จะเจออาการเร่งเครื่องยนต์ไม่ขึ้น เครื่องยนต์ไม่มีกำลัง

  3 รอบการทำงานไม่สม่ำเสมอ ถ้าใช้เกจ์วัดความดันของน้ำมันเครื่องตรวจสอบ จะเห็นว่าเข็มวัดจะแกว่งตัวค่อนข้างมาก ถ้าเทียบกับคู่มือใช้เครื่องยนต์ จะเห็นได้ชัด ว่าแรงดันจะแตกต่างกับค่ามาตรฐานที่ควรจะเป็น
4 ถ้าใช้ซอฟท์แวร์ ตรวจจับการทำงานของเครื่องยนต์ จะเห็นค่าการทำงานหลายๆ อย่างไม่อยู่ในสภาพการใช้งานปกติ (ไทย-สปีดโบ๊ท มีโปรแกรมลิขสิทธิ์แท้จากโรงงานผู้ผลิตเครื่องยนต์เรือ ให้บริการตรวจเช็คสภาพการทำงานของเครื่องยนต์เรือในราคาไม่แพง)
  นอกจากนั้น ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า การใช้งานในน้ำหรือในทะเลของเรือ มีความแตกต่างเรื่องสภาพอากาศอย่างสิ้นเชิงบนบกของรถโดยเฉพาะเรื่องความชื้นและไอเค็ม ดังนั้นแม้ว่าเรือบางประเภท จะดัดแปลงเครื่องยนต์รถมาใช้งานในเรือก็จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้น้ำมันหล่อลื่น หรือน้ำมันเครื่องเกรดมารีนที่ใช้กับเรือ ทั้งนี้ด้วยเหตุผล 2 ประการ

1 ในแม่น้ำหรือทะเลมีทั้งความชื้นและไอเค็ม ซึ่งจะทำปฏิกิริยาขณะทำการสันดาปหรือขณะจุดระเบิด ถ้าเราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่มีสารป้องกันความชื้นและไอเค็มหรือมีความสามารถป้องกันไม่เพียงพอ เมื่อเปิดเครื่องยนต์ดูจะเห็นได้ว่า น้ำมันหล่อลื่นของเราเปลี่ยนสภาพเป็น SLUDGE หรือโคลนเหลวๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงให้เครื่องยนต์ ซึ่งแน่นอนว่าน้ำมันหล่อลื่นของรถยนต์ไม่ว่าจะดีสูงสุดเพียงใด ส่วนใหญ่ก็ไม่มีการผสมสารป้องกันความชื้นและไอเค็มลงไปเนื่องจากไม่มีความจำเป็น

2 น้ำมันหล่อลื่นเกรดมารีนไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำและสิ่งแวดล้อม หากเกิดรั่วไหลลงน้ำก็ไม่สร้างความเสียหายหรือมลพิษ

  ดังนั้น เมื่อเราซื้อเครื่องยนต์เรือราคาแสนแพงมาใช้งาน ก็จำเป็นต้องดูแลรักษาให้ดี การประหยัดเงินค่าน้ำมันเครื่องที่มีราคาแตกต่างเพียงไม่กี่ร้อยบาท แลกกับค่าซ่อมหลายหมื่น หรืออายุการใช้งานเครื่องยนต์ที่ลดลงเป็นอย่างมาก ถ้าคิดในทางเศรษฐกิจยังไงก็ไม่คุ้มค่า ถ้าต้องแลกด้วยการเสียโอกาสในการทำงานหรือไม่สามารถใช้งานได้เมื่อยามต้องการ หรือเลวร้ายกว่านั้นหนักกว่านั้น เครื่องยนต์เกิดมีปัญหาขึ้นมาขณะอยู่กลางทะเล หรือขณะบริการลูกค้าสำหรับเรือทัวร์
สนใจน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เรือ คุณภาพสูง มาตรฐานมารีนเกรด ได้รับการรับรองจากAPI (มาตรฐานอเมริกา) สอบถามได้ที่ 084-625-9929 หรือคลิ๊กดูรายละเอียดที่นี่

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องสำหรับเรือ

www.thai-speedboat.com
บริหารโดย บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด & บริษัท ทีแอนด์เอส มารีน เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด
ที่ตั้ง 151/1 ม.5 ถ.เลียบชายทะเล หาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี & 17/5 ม.4 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
โทรศัพท์ 084-625-9929 , 089-025-9929