Thai-Speed Boat
 
หน้าแรก ไทย-สปีดโบ๊ท
จำหน่ายเรือสปีดโบ๊ท
น้ำมันเครื่องสำหรับเรือสปีดโบ๊ท
น้ำยาเอนกประสงค์ซีคราวน์
เปิดสอนหลักสูตรขับเรือสปีด
เปิดสอนหลักสูตรช่างเรือสปีด
ติดต่อเรา

 

lubricants : น้ำมันหล่อลื่นสำหรับเรือเร็ว เรือสปีดโบ๊ท

 

การเลือกใช้น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ด

เครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ด (Outboard Motors) เป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงมาก มีทั้งประเภท 2 จังหวะและ 4 จังหวะ โดยติดตั้งในแนวตั้งด้านหลังบริเวณท้ายเรือ โดยมีทั้งการใช้ในงานเรือเร็วสปีดโบ๊ทและเจ็ทสกี ด้วยลักษณะการทำงานที่ต้องใช้สมรรถนะสูงสุด แทบตลอดเวลาของเครื่องยนต์เรือ และภาวะการใช้งานที่ค่อนข้างสุดขีดที่ต้องเจอทั้งคลื่นลม ความชื้น ไอเค็ม ในขณะทำงาน สารหล่อลื่นที่ใช้กับเครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ดจึงต้องมีคุณสมบัติพิเศษ

 

มาตรฐานของน้ำมันเครื่องยนต์เรือ Outboard

น้ำมันเครื่องสำหรับหล่อลื่นเครื่องยนต์เรือ มีมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับเป็นสากล สำหรับเครื่องยนต์เอาท์บอร์ด 4 จังหวะโดยเฉพาะ คือ NMMA FC-W ( Four-Stroke Cycle, Water-Cooled Gasoline Engine Lubricant) ออกโดยสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ทางน้ำแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ( Nation Marine Manufacturers Association; NMMA) มาตรฐาน NMMA FC-W จะเน้นคุณสมบัติในด้านการป้องกันการกัดกร่อน และสนิมจากไอน้ำทะเล รวมถึงเพิ่มความสามารถในการทนต่อการปนเปื้อนของน้ำมันเชื้อเพลิง

 

ข้อกำหนดการทดสอบตามมาตรฐาน NMMA FC-W จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติหลายประการ โดยมี เกณฑ์ทดสอบที่น่าสนใจ ได้แก่

1 การวัดค่าความหนืด , ความข้นใสของน้ำมันในอุณหภูมิที่กำหนด(มีหลายช่วง) ว่าความข้นใสของน้ำมันยังอยู่ในช่วงที่เหมาะสมต่อการใช้งานหรือไม่

2 การทดสอบความหนืดที่เพียงพอสำหรับการล่อลื่นในขณะสตาร์ท ณ อุณหภูมิ -5 และ -25 องศาเซลเซียส

3 การทดสอบความสามารถในการสูบฉีดน้ำมันเครื่องในขณะที่อุณหภูมิต่ำ -10 และ-40 องศาเซลเซียส

4 ทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันหล่อลื่นของเครื่องยนต์ ในหัวข้อ แนวโน้มการเกิดฟอง , แนวโน้มการเกิดฟองที่อุณหภูมิสูง , ความคงทนต่อแรงเฉือน , ความหนืดขณะที่อุณหภูมิและแรงเฉือนสูง , ทดสอบการเกิดสนิมของเครื่องยนต์เทียบกับน้ำมันอ้างอิง , การทดสอบการระเหิดของน้ำมันเครื่อง , ทดสอบความสามารถของกรองน้ำมันเครื่อง

5 ทดสอบการทำงานของเครื่องยนต์ ที่ให้สมรรถนะสูงสุดในขณะใช้งานจริง ดูการเกิดคราบสกปรก , การสึกหรอของเครื่องยนต์ , การเกิดคราบแข็งและเขม่าในร่องแหวน , และการปนเปื้อนของน้ำมันเชื้อเพลิง

 

ดังนั้นในการเลือกน้ำมันเครื่องยนต์ สำหรับเครื่องยนต์เอาท์บอร์ด เพื่อรักษาสมรรถนะของเครื่องยนต์ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ช่วยปกป้องเครื่องยนต์ซึ่งมีราคาแพงมากๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ลดปัญหาการสึกหรอและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ด ได้อย่างแท้จริง ผู้ใช้งานควรคำนึงและอ้างอิงถึงมาตรฐาน NMMA FC-W ซึ่งรับรองโดยสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ทางน้ำแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความรู้ความชำนาญในเครื่องยนต์เรือ และได้รับการยอมรับในระดับสากล

นอกจากนั้น ยังมีเอกสารของกรมธุรกิจพลังงานที่แนะนำให้ผู้ใช้เครื่องยนต์เอาท์บอร์ดสมัยใหม่เช่น ยามาฮ่า ฮอนด้า ซูซูกิ เมอร์คิวรี่ ฯลฯ ใช้น้ำมันเกรด FC-W SAE 10W-40 จาก มาตรฐาน NMMA อีกด้วย สามารถขอสำเนาเอกสารมาได้ที่โทร. 084-625-9929

สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องยนต์เรือสปีดโบ๊ท ประเภทเอาท์บอร์ด ทั้ง 2 จังหวะ และ 4 จังหวะ หากต้องการใช้น้ำมันเครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ด เกรดมารีนแท้ ราคาไม่แพง ได้รับการรับรองมาตรฐานทั้ง NMMA FC-W และธพ สามารถคลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่นี่

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องสำหรับเรือ

www.thai-speedboat.com
บริหารโดย บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด & บริษัท ทีแอนด์เอส มารีน เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด
ที่ตั้ง 151/1 ม.5 ถ.เลียบชายทะเล หาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี & 17/5 ม.4 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
โทรศัพท์ 084-625-9929 , 089-025-9929